fyrir
4
Eldunartími
90 mín.
Undirbúa
20 mín.
Samtals:
110 mín.
Innihald:
Kalkúnabringa eða kalkúnaskip 1200g
1 appelsína
1 sítróna
1 stilkur rósmarín
Timjan (ferskt eða þurrkað)
Þurrkuð salvía
2 hvítlauksrif
50 g smjör
25 g steinselja
4 msk paprikuduft
2 tsk hvítlauksduft
2 tsk laukduft
1/2 tsk cayenne pipar
1 tsk cumin
3 msk gróft salt
3 msk hunang
2 msk eplasíderedik
1 laukur
1 sellerístilkur
2 gulrætur
500 ml kjúklingasoð
3-5 msk hveiti
Leiðbeiningar
Búum til kryddsmjörið með því að saxa kryddjurtirnar smátt og hnoða þeim saman við smjörið. Best er að hafa smjörið við stofuhita.
Smjörinu er svo troðið undir skinnið á bringunni. Það er gott að losa það frá varlega og smyrja smá í einu undir skinnið. Ef smjörið festist illa er gott að þerra aðeins fyrst.
Útbúum næst kryddblönduna, hrærum saman öllum kryddunum og stráum þétt yfir kjötið. Nuddum kryddinu aðeins í yfirborðið.
Setjum gróft skornar gulrætur, lauk og sellerí í botninn á ofnplötu eða steikarfati. Grind yfir og kalkúninn á grindina. Því næst setjum við kalkúninn inn í ofninn á 155°. Við eldum bringuna eftir hita en ekki tíma og er því nauðsynlegt að vera með kjöthitamæli við hendina. Kalkúnninn er fullkominn við 69°c. Það má áætla að þetta muni taka um 1,5 - 2 klst eftir þyngd kjötsins.
Strax og kalkúnninn fer inn í ofninn er gott að útbúa glaze-ið. Hrærum öllu saman í potti og hitum upp þar til hunangið leysist upp og smjörið er bráðnað. Svo á svona hálftíma fresti penslum við þessu yfir kjötið.
Þegar kjötið hefur náð 69° tökum við það út um leið og setjum yfir það álpappír og hvílum meðan við útbúum sósuna.
Sósan er afar einföld. Við hellum úr ofnplötunni allri fitunni og vökvanum af kalkúninum í pott og blöndum hveiti hægt út í þar til þetta þykist aðeins.
Svo hellum við rólega kjúklingasoði út í á meðan við hrærum.
Ísfugl Kalkúnab ...
ca. 1400 gr. - 4798 kr. / kg - 6.717 kr.
Appelsínur
200 gr. - 475 kr. / kg - 95 kr.
sítrónur
110 gr. - 591 kr. / kg - 65 kr.
Rósmarín ferskt
1 stk. - 368 kr. / stk - 368 kr.
Timjan ferskt
1 stk. - 368 kr. / stk - 368 kr.
Prima salvía
1 stk. - 376 kr. / stk - 376 kr.
Hvítlaukur
200 gr. - 945 kr. / kg - 189 kr.
MS smjör 500gr
500 gr. - 1576 kr. / kg - 788 kr.
VAXA steinselja
15 gr. - 25267 kr. / kg - 379 kr.
Prima möluð paprika
50 gr. - 6400 kr. / kg - 320 kr.
Prima laukduft
45 gr. - 9422 kr. / kg - 424 kr.
Prima hvítlauksduft
60 gr. - 6583 kr. / kg - 395 kr.
Prima cayennepipar
35 gr. - 10714 kr. / kg - 375 kr.
Prima cumin malað
50 gr. - 5980 kr. / kg - 299 kr.
Grön Balance hunang
425 gr. - 1409 kr. / kg - 599 kr.
Gestus eplaedik
500 ml. - 798 kr. / ltr - 399 kr.
Laukur
ca. 167 gr. - 168 kr. / kg - 28 kr.
Sellerí
ca. 350 gr. - 479 kr. / kg - 168 kr.
SFG Gulrætur SF ...
500 gr. - 998 kr. / kg - 499 kr.
bowl & basket k ...
946 ml. - 527 kr. / ltr - 499 kr.